Daniel McCabe’s “This Is Congo”

Daniel McCabe’s “This Is Congo”

ผู้กำกับ Daniel McCabe เผยให้เห็นเจตนาของเขาที่สร้างความสับสน

 

เป็นแผลเป็นและทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมในสารคดีสงครามของเขาเรื่อง This Is Congoนี่คือคองโกซึ่งเพิ่งมีความสุขกับการฉายรอบปฐมทัศน์ในนิวยอร์กเป็นสารคดีสงครามที่โหดร้ายและบาดใจซึ่งแสดงให้เห็นถึงความขัดแย้งในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกหลายทศวรรษ มันแสดงให้เห็นถึงความขัดแย้งผ่านสายตาของตัวละครในชีวิตจริง 4 ตัว ได้แก่ Mama Romance พ่อค้าแร่ผู้ลี้ภัยและช่างตัดเสื้อ Hakiza Nyantaba ผู้บัญชาการแนวหน้าผู้เป็นที่รักผู้พัน Mamadou Ndala และ “Colonel Kasongo” (ไม่ใช่ชื่อจริงของเขา – ผู้แจ้งเบาะแสนิรนามผู้ชี้แนะผู้ชม ผ่านภาพที่สวยงามมองเห็น แต่ดิบของชีวิตประจำวันในประเทศที่ยังคงอยู่ในสภาพคงที่ของสงคราม หนัง hd

ผู้กำกับDaniel McCabeส่วนใหญ่เป็นช่างภาพที่เจอปัญหาเรื่องแร่ในคองโกและไม่สามารถปล่อยมันไปได้ เขารู้สึกอึดอัดใจในการสำรวจปัญหาสากลของสงครามที่ไปไกลเกินกว่าKivus นี่คือคองโกเป็นผลมาจากชายคนหนึ่งที่กลายมาเป็นผู้สร้างภาพยนตร์โดยบังเอิญและลูกเรือในท้องถิ่นที่ขาดไม่ได้ของเขา พวกเขาร่วมกันสร้างบทความที่สวยงามและไม่หยุดยั้งเกี่ยวกับพลังของอดีตและโศกนาฏกรรมของปัจจุบัน

Cinema Escapistนั่งคุยกับ McCabe เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับวิวัฒนาการที่น่าประหลาดใจของสารคดีกระบวนการสร้างที่คาดเดาไม่ได้ความตั้งใจของเขาที่จะสร้างความสับสนให้กับผู้ชมเพื่อจำลองความเป็นจริงที่ซับซ้อนของคองโกและสงครามส่งผลกระทบต่อเราทุกคนในรูปแบบที่แตกต่างกันอย่างไร

ฉันดีใจที่ได้ยินเช่นนั้น. ฉันรู้ว่าสำหรับผู้ชมบางคนมันค่อนข้างหนัก เป็นเรื่องดีที่ได้ทราบว่ามี [คน] ที่สามารถขี่แบบนั้นได้!

มันไม่ได้ทำให้ดูง่าย แต่ฉันสงสัยว่านั่นคือประเด็นของมัน[หัวเราะ] ใช่แล้วเรากำลังให้ความสำคัญกับผู้คนมาก [ในสิ่งที่การถูกล้อมรอบไปด้วยความขัดแย้ง]

และเป็นตัวอย่างที่รุนแรงที่สุดที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนมากที่สุด เป๊ะ! แต่เมื่อพูดอย่างนั้นเราพบว่าเราต้องลดทอนสิ่งต่างๆลงในแง่ของความรุนแรงทางภาพ เพราะด้วยคุณภาพที่สมจริงของสิ่งต่างๆมากมาย [ในภาพยนตร์] เราจึงพบว่ามันมากเกินไป แต่เราพบความสมดุลของการเล่าเรื่องด้วยภาพที่มีการเก็บถาวร [ฟุตเทจ]

ดังนั้นคุณจึงเป็นนักสารคดีที่ภาพมีความสำคัญพอ ๆ กับเรื่องราวและตัวแบบจากมุมมองของภาพยนตร์ฉันต้องการปลดอาวุธและดื่มด่ำกับผู้ชมด้วยการทำสมาธิแบบนี้โดยที่ [พวกเขา [สามารถหยุดคิดถึงเอกสารแบบเดิม ๆ ที่ “สั่นคลอน” ได้ด้วยการพูดเพียงแค่หัว…ฉันอยากจะเบลอเส้นของ [ว่า] นี่คือ จริงหรือไม่ (โดยการผสมผสานสไตล์สารคดีแบบดั้งเดิมเข้ากับการถ่ายภาพยนตร์แบบที่ภาพยนตร์แนวนิยายทั่วไปจะมี) เนื่องจากเป็นภาพยนตร์ประเภทที่ดึงดูดฉันเช่นกันคุณมีประสบการณ์การถ่ายทำใน DRC มาแล้ว แต่อะไรที่ทำให้คุณต้องเล่าเรื่องนี้โดยเฉพาะ? เป็นอย่างที่คุณเห็นหรือเปล่า? มีคนขอให้คุณบอกหรือไม่? เป็นสิ่งที่คุณอยากทำมาหลายปีแล้วใช่หรือไม่?

มันเกิดขึ้นตามธรรมชาติจากความคิดที่แย่กว่าของภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่ฉันตั้งใจจะทำ

เมื่อฉันเริ่มทำสิ่งนี้ครั้งแรกฉันเป็นคนไร้เดียงสาและเป็นแบบตะวันตกโดยดูว่าฉันจะเชื่อมโยงแร่ธาตุเข้ากับความขัดแย้งได้อย่างไร ประมาณหนึ่งปีในการถ่ายทำเราได้สำรวจพื้นที่เหมืองแร่และกลุ่มติดอาวุธเป็นหลักเมื่อฉันเริ่มเรียนรู้กับผู้อำนวยการสร้างภาคสนามและที่ปรึกษา Horeb Bulambo Shindano เกี่ยวกับความขัดแย้งและท้าทายแนวคิดเหล่านี้ที่ฉันมีว่า“ ความขัดแย้งนี้เป็นเพียงเรื่องของแร่ธาตุเท่านั้น” . มันลึกซึ้งกว่านั้นมาก

สิ่งนี้ทำให้ฉันตระหนักว่าเราจำเป็นต้องเข้าใจประวัติศาสตร์ [ของประเทศ] เพื่อบริบท [สิ่งที่เกิดขึ้น] ในวันนี้ ปัญหาเหล่านี้ [ในคองโก] เป็นปัญหาทั่วไป ฉันไม่ต้องการเจาะจงเกินไป [และมุ่งเน้นไปที่คองโก] ดังนั้นเราจึงให้ยืมอุปกรณ์ [การเล่าเรื่อง] เช่นความสับสนและความไว้วางใจเพราะสิ่งเหล่านี้เป็นตัวแทนของคองโกในปัจจุบัน

ฉันเริ่มต้นจากการพยายามสร้างสารคดีเกี่ยวกับแร่แห่งความขัดแย้ง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือตัวละครเหล่านี้ในคองโก [ปรากฏตัวและบอกฉันอย่างมีประสิทธิภาพ]“ ไม่นี่คือภาพยนตร์!” แน่นอนว่าในช่วงเวลาที่สงคราม M23เริ่มเดือดขึ้นและแต่ละสิ่งเหล่านี้ก็เริ่มก่อตัวขึ้น ฉันสามารถรับรู้ถึงความล้มเหลวของตัวเองและใจเย็นพอที่จะปล่อยให้สิ่งต่างๆเติบโตขึ้นตามธรรมชาติและสิ่งเหล่านั้นก็หายไปอย่างแน่นอน ดูหนัง

ดูเหมือนว่านี่เป็นโครงการที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในขณะที่คุณทำ อธิบายวันเฉลี่ยของการผลิต

 

เราถ่ายทำกันประมาณสามปีครึ่งดังนั้นจริงๆแล้ววันโดยเฉลี่ยอาจประกอบไปด้วยการตื่นนอนหวังว่าบางอย่างจะได้ผลนั่งอยู่เฉยๆทั้งวันและหงุดหงิด แต่เมื่อเราได้พบกับความเปลี่ยนแปลงของตัวละครของเราแล้ววันโดยเฉลี่ยจะเริ่มขึ้นในตอนเช้าตรู่ในค่ายผู้ลี้ภัยเพียงแค่ออกไปเที่ยวกับตัวละครอย่าง Hakiza และคนอื่น ๆ ที่ไม่ได้สร้างเป็นภาพยนตร์

เราแค่ใช้เวลากับพวกเขาให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และให้หูของเราอยู่ที่พื้นสำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นในแนวหน้า เมื่อมีการดำเนินการที่ฉันสามารถเข้าถึงได้เราจะยกระดับมันไปที่นั่นและจากนั้นก็มีกระทู้ Mama Romance [มาถึง] นั่นประกอบด้วยการเดินทางห้าหรือหกครั้งไปยังพื้นที่ของเธอ ตลอดการเดินทางเหล่านี้สิ่งที่ต้องเกิดขึ้นเพื่อให้ได้การเข้าถึงแบบที่คุณต้องการคือการทำให้ผู้คนคุ้นเคยกับคุณและคุณ [ต้อง] ทำความคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมเหล่านี้และทำให้ทุกคนสบายใจเพื่อที่ว่าเมื่อถึงเวลา คุณพร้อมแล้วและทุกคนก็พร้อมที่จะรับมือกับคุณ ดู หนัง hd