Review: “Natural Light”

Review: “Natural Light”

ผู้ชนะรางวัล Silver Bear ของ Berlinale สำหรับผู้กำกับยอดเยี่ยมประจำปี 2021

 

“Natural Light” สะท้อนให้เห็นถึงการละเมิดของฮังการีในแนวรบด้านตะวันออกของสงครามโลกครั้งที่สองระหว่างปีพ. ศ. 2483 ถึง พ.ศ. 2487 ฮังการีต่อสู้กับฝ่ายอักษะของสงครามโลกครั้งที่สอง ทหารฮังการีหลายแสนคนถูกส่งไปยังแนวรบด้านตะวันออกเพื่อสนับสนุนกองทหารเยอรมันและบางส่วนเข้าร่วมในการสังหารโหด กับพลเรือนในดินแดนโซเวียตที่ถูกยึดครอง ไม่มีภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติได้สำรวจด้านมืดของประวัติศาสตร์ฮังการี – จนถึงปัจจุบัน

Natural Lightผู้ชนะรางวัล Silver Bear ของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลินปี 2021 นำเสนอการตรวจสอบการสมรู้ร่วมคิดของทหารฮังการีในอาชญากรรมสงครามแนวรบด้านตะวันออก ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อดังที่คัดสรรโดยนักเขียนPálZávadaและฉายในช่วงไม่กี่วันในปี 1943 แม้จะมีหลักฐานการต่อสู้และดูมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ แต่Natural Lightจะดึงดูดผู้ชื่นชอบภาพยนตร์แนวฮาร์ดคอร์มากกว่านักประวัติศาสตร์หรือ ผู้สนใจรักภาพยนตร์สงคราม ดูหนัง

Natural Lightเปิดขึ้นในป่าที่มืดและเป็นน้ำแข็งซึ่งทหารฮังการีในการตามล่าของพลพรรคโซเวียตเดินย่ำไปตามทางที่เต็มไปด้วยโคลนและเสบียงอาหารจากพลเรือนตลอดทาง ในบรรดาทหารเหล่านี้คือ Corporal Istvan Semetka ซึ่งเป็นวิญญาณที่พูดน้อยซึ่งการแสดงออกทางสีหน้าที่ไร้ความปรารถนาสะท้อนให้เห็นว่าเขาไม่อยากใช้ความรุนแรง ในตอนแรก Semetka มีบทบาทเป็นพยานเป็นหลัก เขาล้าหลังในการลาดตระเวนในขณะที่จ้องมองในระยะไกลและบางครั้งก็ถ่ายภาพตามคำร้องขอของทหารคนอื่น ๆ

อย่างไรก็ตามเมื่อพลพรรคสังหารผู้บัญชาการหน่วยของเขาในการซุ่มโจมตี Semetka ได้รับคำสั่งชั่วคราวซึ่งเป็นบทบาทที่เขาถือว่าเป็นการลาออกในระดับที่เหนื่อยล้าจนยากที่จะบอกได้ว่าเขาสามารถเรียกช็อตใด ๆ ได้หรือไม่ เมื่อมีการปลดทหารชุดใหม่เพื่อช่วยหน่วยของเซเมตกากำจัดพลพรรคโดยใช้วิธีการที่โหดร้ายสถานะของเซเมตกาในฐานะผู้ยืนดูเงียบ ๆ ก็เข้าสู่การสมรู้ร่วมคิด

เนื่องจากเส้นที่มีชื่อเสียงของเดสมอนด์ตูตูเกี่ยวกับความเป็นกลางที่เทียบเท่ากับการเข้าข้างผู้กดขี่ได้อยู่ในแนวหน้าของวาทกรรมชนชั้นนำเสรีนิยมตะวันตกเมื่อเร็ว ๆ นี้จึงไม่น่าแปลกใจที่แสงธรรมชาติได้รับความสนใจจากคณะลูกขุนในเทศกาลภาพยนตร์ นอกจากนี้ยังช่วยให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีการถ่ายทำภาพยนตร์และการออกแบบเสียงที่มีความสามารถโดยมีสีที่ปิดเสียงอย่างสม่ำเสมอและความเงียบที่เพียงพอเพื่อเน้นการเต้นรำของเซเมทการะหว่างผู้กระทำความผิดที่สมรู้ร่วมคิดกับพยานที่บอบช้ำ

จากจุดแข็งเหล่านี้Natural Lightแสดงให้เห็นข้อบกพร่องที่สำคัญประการหนึ่งคือการเว้นจังหวะของน้ำแข็งที่ทนทุกข์ทรมาน สิ่งนี้น่าจะเป็นความตั้งใจที่จะสื่อถึงการค่อยๆจมดิ่งลงสู่หลุมพรางทางศีลธรรมของ Semetka แต่มันบังคับให้ผู้ชมนั่งเฉยๆนานกว่าหนึ่งชั่วโมงก่อนจะได้รับผลตอบแทนที่น่าทึ่ง แม้ว่าผลตอบแทนนั้นจะมาถึง แต่ก็ไม่ได้รู้สึกถึงจุดสุดยอดพอที่จะพิสูจน์ให้เห็นถึงการรอคอย แฟน ๆ ของโรงภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ช้าซึ่งอาจเป็นประเภทของคนที่มีแนวโน้มที่จะนั่งอยู่ในคณะลูกขุนในเทศกาล – จะต้องเพลิดเพลิน ผู้ชมคนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นนักประวัติศาสตร์หรือแฟนประเภทหนังสงครามจะพบว่าNatural Lightย่อยยากกว่า

สิ่งนี้แตกต่างกับภาพยนตร์สงครามเรื่องอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งCome and See – ภาพยนตร์คลาสสิกเบลารุสที่มีชื่อเสียงในปี 1985 ที่เน้นไปที่การสังหารโหดในแนวรบด้านตะวันออกแม้ว่าจะมองจากมุมมองของเหยื่อโซเวียตก็ตาม เป็นการเปรียบเทียบที่เหมาะสมเพราะNatural Lightเป็นการแสดงความเคารพต่อCome and Seeผ่านทั้งรูปแบบภาพยนตร์ที่เยือกเย็นและเนื้อหาที่โหดร้ายในสงคราม เว็บดูหนัง

ในขณะที่ภาพยนตร์ทั้งสองมีมากขึ้น“ศิลปะ” กว่าเฉลี่ยฮอลลีวู้ดบล็อกบัสเตอร์

 

มาดูอยู่ไกลมากขึ้นและสามารถเข้าถึงนวัตกรรมกว่าแสงธรรมชาติ แม้ว่าแสงธรรมชาติจะแสดงให้เห็นถึงเทคนิคการถ่ายทำภาพยนตร์ที่มีประสิทธิภาพ แต่ก็ไม่ได้สร้างความแตกต่างใหม่เช่นCome and See ผู้ที่ใช้เสียงกรีดร้องเสียงดังและการเคลื่อนไหวของกล้องที่เอาแต่ใจไม่ได้เป็นเพียงความเจริญทางศิลปะเท่านั้น แต่ยังรวมถึงวิธีการที่ทำให้การบาดเจ็บของตัวละครชัดเจนยิ่งขึ้น ให้กับผู้ชมทั่วไป การขาดเสียงสะท้อนที่กว้างขึ้นนี้หมายความว่าแสงธรรมชาติมีแนวโน้มที่จะไม่ส่งผลต่อประวัติศาสตร์และความทรงจำทางวัฒนธรรมทั่วโลกของสงครามโลกครั้งที่สองในระดับเดียวกับที่Come and Seeทำอย่างน้อยก็นอกฮังการี

แม้ว่าจะไม่ได้ดึงดูดความสนใจในวงกว้าง แต่Natural Lightก็ยังคงรู้สึกเหมือนเป็นชัยชนะของภาพยนตร์ฮังการีซึ่งดำเนินมาตั้งแต่ปี 2015 Son of Saulได้รับรางวัลออสการ์ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม แสงธรรมชาติมีแนวโน้มที่จะสร้างความพึงพอใจให้กับคณะลูกขุนในงานเทศกาลภาพยนตร์และหวังว่าจะสร้างการรับรู้มากขึ้นเกี่ยวกับส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ที่ค่อนข้างมองข้ามในวาทกรรมของ Anglophone ที่สำคัญ: อาจจะเป็นภาพยนตร์ที่มีอยู่มากและการรับรู้แจ่มแจ้งโหดฮังการีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองจะจุดประกายวาทกรรมที่มีคุณค่าในฮังการีการเมืองภูมิทัศน์ที่หน่วยความจำทางประวัติศาสตร์ได้กลายเป็นที่เต็มไปมากขึ้นกับการเพิ่มขึ้นของวิคเตอร์ออร์ ‘s“ ใจแคบประชาธิปไตย” รัฐบาล. ดูหนังออนไลน์